Hành khách cần làm gì để đảm bảo an toàn trên chuyến bay

26/03/2015 Vietnam Booking

Khi là một hành khách trên chuyến bay, quý vị cần phải thực hiện đầy đủ các quy định tất yếu về an toàn chuyến bay được áp dụng chung trong ngành hàng không. Chúng được các nhà vận chuyển ban hành và cần được tuân thủ để đảm bảo cho chuyến bay được tiến hành suôn sẻ cũng như tránh gây phiền hà cho đội ngũ tiếp viên và những người đồng hành!

1. Quy định về việc hút thuốc

Thông thường thì tất cả các nhà vận chuyển đều không cho phép có khói thuốc lá trên khoang máy bay của mình. Họ thể hiện điều này thông qua các biển cấm hút thuốc và các thông báo cụ thể được tiếp viên phổ biến qua loa phát thanh.

Thêm vào đó, máy bay cũng được trang bị thêm các hệ thống nhận báo khói và báo cháy để phát hiện kịp thời những trường hợp vi phạm. Đối với hành khách hút thuốc, hãng sẽ dựa trên các mức phạt hành chính cụ thể để xử lý. Thường thì các mức phạt được áp dụng rất cao.

2. Khuyến cáo về chỗ ngồi

Trong thời điểm đặt vé, khách hàng sẽ được sử dụng dịch vụ chọn ghế để sở hữu chỗ ngồi ưa thích. Tuy nhiên, sau khi đã hoàn tất các khâu này, số ghế đã được ấn định trên máy bay và ghi rõ trên tấm vé của bạn. Do đó, quý khách nên lưu ý sử dụng đúng số lượng ghế và vị trí. Đây là một quy định quan trọng nhằm đảm bảo cho tất cả mọi người đều có chỗ ngồi trên chuyến bay.

3. Quy định về hành lý xách tay

ve may bay cebu pacific gia re

Đối với hạng mục hành lý xách tay, ngoài việc mang đúng trọng lượng quy định, hành khách cần biết và thực hiện thêm một số quy định nhỏ về vị trí đặt chúng trên máy bay. Theo đó, để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như những người ngồi cạnh, bạn vui lòng để hành lý xách tay ở gầm ghế phía trước hoặc ngăn đựng hành lý ở phía trên. Quý khách cũng cần đóng chặt cửa ngăn đựng hành lý để tránh nguy cơ làm rơi đồ vật bên trong gây nguy hiểm. Hành lý của bạn tuyệt đối không được đặt trên lối đi và khu vực cửa thoát hiểm.

4. Quy định về việc sử dụng thiết bị điện tử

Để tránh bị nhiều sóng, việc sử dụng các thiết bị thu và phát tín hiệu như điện thoại di động, máy nhắn tin sẽ bị cấm. Khuyến cáo này nhằm đảo bảo sự chính xác cho thiết bị dẫn đường của máy bay, đảm bảo an toàn trong suốt hành trình. Thêm vào đó, lúc máy bay chuẩn bị cất cánh hoặc hạ cánh, du khách cũng cần phải tắt các thiết bị điện tử đang mang theo bên mình.

5. Những lưu ý khi máy bay cất cánh và hạ cánh

Cất cánh và hạ cánh là 2 khoảnh khắc cần đặc biệt lưu ý nhất trong một hành trình. Trong đó, khi máy bay cất cánh, hành khách sẽ được khuyến cáo thắt dây an toàn và tắt nguồn tất các vật dụng điện tử xách tay. Riêng lúc máy bay chuẩn bị hạ cánh, quý vị nên hoàn tất các thao tác dựng thẳng lưng ghế; gấp gọn bàn ăn lại; đóng màn hình và cất giữ cố định các vật dụng cá nhân khác.

6. Quy định về dây an toàn

dat mua ve may bay di cebu pacific gia re nhat

Quý khách bắt buộc phải thắt dây an toàn mỗi khi đèn tín hiệu phát sáng. Cách thắt dây an toàn là ấn mạnh hai đầu dây vào nhau, điều chỉnh thêm bằng cách kéo mạnh một đầu dây để thắt chặt và  kéo ngược đầu khóa để nới lỏng. Ngược lại khi muốn tháo dây, bạn chỉ cần nhấc nắp đầu khóa.

7. Sử dụng mặt nạ dưỡng khí

Mặt nạ dưỡng khí sẽ luôn được cung cấp sẵn sàng cho quý khách khi áp suất trong máy bay giảm. Dù đang ở khoang khách hay phòng vệ sinh, bạn đừng lo lắng mà giữ nguyên vị trí của mình, kéo và giật mạnh mặt nạ gần nhất áp lên mũi và thở bình thường. Sau đó, hãy choàng dây qua đầu và xiết chặt dây giữ mặt nạ cho đến khi áp suất trong khoang trở lại bình thường.

8. Bảng hiệu lối thoát hiểm và cửa thoát hiểm khẩn cấp

Hành khách cần lưu ý đến khu vực cửa thoát hiểm ở gần mình nhất để di chuyển khẩn cấp khi cần thiết. Trong trường hợp có rủi ro, hãy bỏ lại hành lý và di chuyển càng nhanh càng tốt theo các bảng hiệu lối thoát hiểm và nhảy ra xa khu vực cầu trượt.

9. Cách sử dụng áo phao khi hạ cánh trên biển

phong ve may bay cebu pacific gia re

Trong trường hợp xấu khiến chuyến bay của bạn phải hạ cánh trên biển, quý khách hãy lấy áo phao được để trong túi dưới ghế hoặc ở ngăn chứa bên cạnh để mặc vào. Cách sử dụng là hãy lấy áo ra khỏi bọc, choàng qua đầu và thắt chặt các khóa ở dây áo. Để bơm hơi làm phồng áo, quý vị chỉ cần giật mạnh thẻ đỏ hoặc thổi vào van ở áo. Việc này chỉ nên được thực hiện tại cửa thoát hiểm, việc làm phồng áo trong khoang máy là không được phép.

10. Tư thế an toàn

Trong trường hợp máy bay phải hạ cánh khẩn cấp, các hiệu lệnh “Tư thế an toàn, Tư thế an toàn” cùng với “Cúi đầu xuống, cúi đầu xuống” sẽ được loa và tiếp viên thông báo. Hành khách nên bình tĩnh làm theo hướng dẫn để thực hiện tư thế an toàn này cho đến khi máy bay dừng lại.

Vé Máy Bay Khuyến Mãi