F3 có phải cách ly không? | Quy định cách ly mới dành cho F3

21/07/2021 Thi Đình

F3 có phải cách ly không? Nếu có thì F3 phải cách ly bao nhiêu ngày? F3 cách ly như thế nào?…. Đây là những câu hỏi mà Vietnam Booking nhận được nhiều nhất gần đây do số lượng các ca nghi nhiễm đối tượng này tăng vọt. 

f3 phải cách ly bao nhiêu ngày

Dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát tại Việt Nam với số lượng người nghi nhiễm đang tăng đột biến.

Trước sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh và Bộ Y tế đã ban hành những quy định cách ly mới. Đồng thời đưa ra các hướng dẫn y tế cụ thể dành cho các đối tượng nghi nhiễm để giúp bảo vệ bản thân người nghi nhiễm và cộng đồng.

Trong số đó, F3 được đánh giá là đối tượng nghi nhiễm có nguy cơ mắc bệnh khá cao. Vậy nên, mỗi người hãy trang bị ngay cho mình những kiến thức về quy định cách ly dành cho F3 để kịp thời ứng biến nếu không may trở thành đối tượng nghi nhiễm này.

F3 LÀ GÌ? CÁCH PHÂN LOẠI VÀ XỬ LÝ KHI PHÁT HIỆN MÌNH LÀ F3

Để có thể giải đáp F3 là gì và F3 có phải cách ly không, chúng ta cần tìm hiểu về hệ thống phân loại các F hay còn gọi là các đối tượng nhiễm, nghi nhiễm Covid-19:

 • F0 là những người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV 2 (được xác nhận đã nhiễm bệnh Covid-19)
 • F1 bao gồm những người nghi nhiễm, người đi về từ vùng dịch hoặc tiếp xúc gần với F0
 • F2 là người tiếp xúc vòng 2 với F0 hay tiếp xúc gần với F1
 • F3 là những người tiếp xúc gần với F2
 • F4 là người tiếp xúc gần F3
 • F5 là người tiếp xúc gần F4

f3 cách ly tại nhà

Phân loại các F để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Khi phát hiện bản thân là F3, bạn cần bình tĩnh và thực hiện các điều sau:

 1. Đeo ngay khẩu trang và hạn chế tiếp xúc với người xung quanh
 2. Thông báo đến cơ sở y tế nơi sinh sống về tình trạng sức khỏe của mình
 3. Tự đo nhiệt độ và theo dõi sức khỏe; báo cáo ngay đến cán bộ y tế phụ trách nếu có triệu chứng ho, sốt, khó thở, mệt mỏi…
 4. F3 có trách nhiệm tự báo cho F4 về tình trạng của mình.

F3 CÓ PHẢI CÁCH LY KHÔNG VÀ F3 PHẢI CÁCH LY BAO NHIÊU NGÀY

Trước đây, theo như quy định, việc xét nghiệm, truy vết và cách ly chỉ áp dụng lên F1, F2. Thế nên nếu ai hỏi F3 có phải cách ly không thì đáp án là KHÔNG. Tuy nhiên, sự xuất hiện biến chủng mới của virus SARS- CoV 2 đã làm cho số lượng ca mắc tăng lên đột biến. Đặc biệt, đã có một số trường hợp lây nhiễm và phát bệnh ở F3. Do đó, việc quan tâm theo dõi cũng như áp dụng cách ly tại nhà cho F3 là vô cùng cần thiết.

Theo như đánh giá từ thực tế thì khả năng mắc bệnh của F1, F2, F3 không chênh lệch mấy. Vì thế, dẫu rằng các F3 không cần phải cách ly tập trung nhưng nên ý thức tự cách ly tại nhà chờ để chờ kết quả xét nghiệm của F1. Về việc F3 phải cách ly bao nhiêu ngày thì sẽ phụ thuộc vào kết quả xét nghiệm của F1. Song, thông thường khoảng thời gian cách ly an toàn là tối thiểu 14 ngày.

F3 CÓ ĐƯỢC PHÉP CÁCH LY TẠI KHÁCH SẠN KHÔNG?

Hiện nay, trước sự hoành hành của biến chủng virus Covid-19 mới đầy nguy hiểm, nhiều người vì bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng đã lựa chọn khách sạn cách ly. Theo đó, các đối tượng nghi nhiễm bao gồm cả F1, F2, F3 đều có thể đăng ký dịch vụ này. Đây cũng là phương án tốt nhất khi nhà hoặc nơi lưu trú của F3 không đáp ứng điều kiện cách ly của Bộ Y tế.

F3 có phải cách ly không

Combo khách sạn trọn gói rất tiện ích dành cho F1, F2, F3.

Với combo khách sạn cách ly trọn gói, các F3 sẽ được nghỉ ngơi thoải mái trong phòng riêng (chỉ 1 người/phòng và 2 người/phòng nếu là người thân trong gia đình). Đồng thời, người cách ly cũng được cung cấp đầy đủ các tiện ích hiện đại đạt tiêu chuẩn khách sạn 3 – 5 sao. Trong đó bao gồm 3 bữa ăn dinh dưỡng hàng ngày. Người cách ly còn được đưa đến khách sạn bằng xe y tế và xét nghiệm Covid-19 trong thời gian cách ly dưới sự theo dõi của Bộ Y tế. Hành trình cách ly tại khách sạn sẽ mang đến cho bạn một khoảng thời gian nghỉ dưỡng an toàn, riêng tư nhất.

>>> Đăng ký ngay hôm nay: 

NHỮNG QUY ĐỊNH CÁCH LY TẠI NHÀ/ KHÁCH SẠN DÀNH CHO F3

Các F3 phải cam kết cách ly y tế theo quy định của Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm năm 2007:

 • Tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về thời gian thực hiện cách ly y tế tại nhà hoặc khách sạn cách ly;
 • F3 nên cách ly tại phòng riêng. Trong tình huống không có phòng riêng, hãy kê giường của người cách ly cách giường của các thành viên khác trong gia đình tối thiểu 2 mét; 
 • Hạn chế ra khỏi phòng cách ly hoặc nơi lưu trú; hạn chế tiếp xúc với người thân cũng như người xung quanh khác;
 • Phòng cách ly nên đạt các yêu cầu an toàn như: thông thoáng khí, vệ sinh thường xuyên, không đặt nhiều đồ đạc vật dụng trong phòng, nơi cách ly;
 • Đo nhiệt độ cơ thể sáng chiều (tối thiểu 2 lần/ngày); ghi lại kết quả đo và tình trạng sức khỏe vào phiếu theo dõi sức khỏe hàng ngày để giao cho cán bộ y tế phụ trách.
 • Hạn chế rời khỏi phòng riêng/ nơi lưu trú, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người khác; không tự tập đông người;
 • Tự theo dõi sức khỏe, thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay có chất sát khuẩn khác;
 • Tuyệt đối không khạc nhổ bừa bãi;
 • Thông báo cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi 2 lần sáng, chiều về kết quả đo nhiệt độ và tình hình sức khỏe của bản thân;
 • Nếu xuất hiện một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh như: sốt, ho, khó thở,… hãy thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi bạn;
 • Người được cách ly phải thu gom và phân loại rác thải sinh hoạt như khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào bao đựng rác riêng và để trong góc phòng của người cách ly;
 • Không ăn chung, sinh hoạt chung với những người khác.
 • Uống đủ nước, bổ sung dưỡng chất, vận động và tập thể dục nhẹ nhàng tại chỗ để nâng cao sức đề kháng.

VÌ SAO NÊN CHỌN CÁCH LY TẠI KHÁCH SẠN

Tính an toàn cao, hạn chế tình trạng lây nhiễm

Mỗi phòng cách ly tại khách sạn chỉ dành cho 1 – 2 người. Điều này giúp bạn bảo vệ an toàn cho bản thân lẫn người xung quanh và hạn chế tình trạng lây nhiễm chéo tốt nhất.

Không gian thoải mái, riêng tư

Người cách ly sẽ được tận hưởng không gian riêng tư hoàn toàn khi ở 1 mình trong phòng riêng của khách sạn 3 – 5 sao. Một số khách sạn phục vụ 2 khách/phòng nếu người cách ly có mối quan hệ vợ chồng, anh/chị em, cha/mẹ con,… Sự riêng tư và tự do sinh hoạt cá nhân được xem là lý do chính khiến hầu hết những người cách ly lựa chọn.

f3 có cách ly tại nhà không

Phòng khách sạn cao cấp từ 3 – 5 sao dành cho người cách ly.

Xe đón đến khách sạn

Khi đăng ký combo dịch vụ khách sạn cách ly, người cách ly sẽ được di chuyển đến khách sạn bằng xe y tế đã được khử trùng và phun thuốc an toàn. 

Phục vụ 3 bữa ăn dinh dưỡng 

Khách sạn sẽ cung cấp 3 bữa ăn đến tận phòng mỗi ngày kèm nước suối đầy đủ trong phòng. Các bữa ăn hấp dẫn với đủ món món canh, mặn, ngọt, tráng miệng, đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể bạn.

Những dịch vụ tiện nghi khác

Vì phần lớn các khách sạn được phê duyệt cho nhận người cách ly đều từ 3 – 5 sao nên sẽ sở hữu nhiều tiện ích trong phòng. Chẳng hạn như người cách ly có thể giải trí với tivi truyền hình cáp, sử dụng wifi miễn phí, phòng tắm riêng, mini bar, bàn làm việc,…

Bên cạnh đó, khách sạn cũng cung cấp các dịch vụ khác như giặt quần áo, xử lý chất thải y tế,… Quý khách sẽ trải qua một khoảng thời gian cách ly tiện nghi, thoải mái nhất có thể với dịch vụ khách sạn sạn cách ly trọn gói.

f3 cách ly tại nhà

Combo khách sạn cách ly trọn gói với nhiều dịch vụ tiện ích.

Với những thông tin quan trọng trên, hy vọng bạn đã tìm ra đáp án cho câu hỏi F3 có phải cách ly không. Đồng thời nắm được những quy định cách ly mới nhất dành cho F3. Để được tư vấn cụ thể hơn về vấn đề cách ly hay dịch vụ đặt phòng khách sạn cách ly, bạn hãy liên hệ qua 1900.4698. Tại đây sẽ có các nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm sẵn sàng hỗ trợ để bạn có thể cách ly an toàn nhất có thể.