[Cập nhật mới nhất] F1 âm tính thì f2 có phải cách ly không?

20/07/2021 Thi Đình

F1 âm tính thì F2 có phải cách ly không? F2 cách ly ở đâu? Bao nhiêu ngày?… là những thắc mắc đang được rất nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Đây là điều khá dễ hiểu khi tình hình dịch bệnh đang ngày một diễn biến vô cùng phức tạp. 

f2 cach ly o dau

Hãy luôn cập nhật những quy định mới nhất về việc cách ly để đảm bảo an toàn cho bản thân và người xung quanh.

Con số người mắc bệnh và các ca nghi nhiễm đang tăng lên ngày một nhanh. Vì lẽ đó mà Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã ban hành những quy định cụ thể cho các đối tượng nhiễm và nghi nhiễm. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng, hãy lưu lại ngay những thông tin mới nhất sau đây về quy định cách ly.

HƯỚNG DẪN PHÂN LOẠI F2

Biết được mình là F mấy để thực hiện cách ly theo quy định là một trách nhiệm vô cùng quan trọng đối với mỗi cá nhân trong cộng đồng. Do đó, bạn cần ghi nhớ cách phân loại sau để luôn kịp thời tuân thủ các quy tắc phòng dịch:

 • F0 là đối tượng đã xác nhận bị nhiễm virus SARS – CoV 2. Đối tượng này sẽ được đưa đến các cơ sở y tế chuyên khoa điều trị ngay khi phát hiện nhiễm bệnh.
 • F1 là những người có tiếp xúc gần với người đã được xác định nhiễm Covid-19 (F0). Các đối tượng F1 sẽ phải thực hiện cách ly tập trung tại cơ sở cách ly theo quy định. Đồng thời các F1 sẽ được tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.
 • F2 là những người tiếp xúc gần với F1 hay còn gọi là tiếp xúc vòng 2 với những người bị nhiễm. 
 • Tương tự như vậy, F3 là người tiếp xúc gần F2, F4 tiếp xúc F3 và F5 tiếp xúc F4.

F1 ÂM TÍNH THÌ F2 CÓ PHẢI CÁCH LY KHÔNG? 

Như đã đề cập bên trên, các F1 sẽ được lấy dịch tễ để xét nghiệm Covid-19 và sẽ có 2 trường hợp là âm tính hoặc dương tính. Còn F2 sẽ tạm thời không bắt buộc cách ly tập trung cho đến khi nhận được kết quả xét nghiệm của F1. 

Tuy nhiên, F2 vẫn phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc khách sạn cách ly và hạn chế tiếp xúc với người xung quanh. Sau đó, việc F2 có cách ly tập trung hay không sẽ phụ thuộc vào kết quả xét nghiệm của F1.

f1 am tinh thi f2 co phai cach ly khong

F2 có cách ly tập trung hay không sẽ phụ thuộc vào kết quả xét nghiệm của F1.

Vậy nếu F1 âm tính thì F2 có phải cách ly không? Đáp án là có thể không cần cách ly nhưng F2 vẫn nên ghi chép lại tình trạng sức khỏe mỗi ngày. Đồng thời, F2 báo cho các F3 tình trạng của mình. F2 cũng phải thực hiện nghiêm túc các quy tắc 5K và báo ngay cho cơ sở y tế địa phương mình sinh sống ngay khi có các triệu chứng: ho, sốt, khó thở, mệt mỏi,…

Nếu F1 dương tính, F2 lúc này sẽ bị chuyển cấp lên thành F1 và phải thực hiện cách ly tập trung theo hướng dẫn. F2 cần thông báo ngay cho những người tiếp xúc gần về tình trạng của mình.

F2 CÁCH LY BAO NHIÊU NGÀY?

Để giải đáp được câu hỏi “F2 cách ly bao nhiêu ngày” bạn cần biết được thời gian lần cuối F2 tiếp xúc với F1. Vì như đã nói, nếu F1 âm tính, F2 chỉ cần cách ly tại nhà/ khách sạn cho đến khi có kết quả xét nghiệm của F1. Song, nếu F1 dương tính thì F2 sẽ phải đi cách ly tập trung trong vòng 14 ngày

Thời gian cách ly 14 ngày này tính từ ngày tiếp xúc cuối cùng với F1. Nếu không nhớ chính xác thời gian thì ngày bắt đầu cách ly sẽ được tính từ ngày đầu vào khu tập trung.

Về địa điểm cách ly, F2 có 2 sự lựa chọn đó là cách ly tại nhà hoặc cách ly tại khách sạn. Để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và những người xung quanh, nhiều F2 đã lựa chọn dịch vụ cách ly tại khách sạn gần khu vực mình sinh sống. Bởi lẽ, khách sạn cách ly sẽ cung cấp cho bạn một không gian riêng tư, an toàn và cách ly tốt nhất. 

Ngoài ra, nếu các đối tượng F1 muốn được cách ly tại khách sạn thì vẫn sẽ được hỗ trợ khi có kết quả xét nghiệm đợt 1 là âm tính.

f2 cach ly bao lau

F2 có thể cách ly tại nhà trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm của F1.

Lưu ý: 

 • Trong thời gian cách ly tại nhà để chờ kết quả của F1, nếu F2 xuất hiện dấu hiệu nhiễm bệnh, phải báo ngay cho cơ quan y tế sở tại để được hướng dẫn.
 • Nếu F2 chuyển cấp thành F1 thì sẽ bắt buộc cách ly tại khách sạn hoặc khu cách ly tập trung. 

CÓ GÌ TRONG DỊCH VỤ KHÁCH SẠN CÁCH LY?

Theo thông tin gần đây, các F1, F2, F3  có thể chọn cách ly tại khách sạn nếu có nhu cầu. Việc này giúp hạn chế tình trạng lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung cũng như giải tỏa áp lực đáng kể cho các cơ sở y tế đang trong tình trạng quá tải này. Các khách sạn này đã được Bộ Y Tế và Nhà nước thông qua nên đảm bảo đáp ứng các quy định về về phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, những đối tượng nghi nhiễm sẽ được cách ly trong phòng riêng chỉ 1 – 2 người. Bạn sẽ được nghỉ ngơi riêng tư, thoải mái cùng các dịch vụ tốt nhất. Cụ thể, bạn sẽ được phục vụ tận phòng 3 bữa ăn mỗi ngày. Bạn còn được các nhân viên y tế theo dõi sức khỏe và xét nghiệm Covid-19. 

Dịch vụ khách sạn cách ly bao gồm các lợi ích cụ thể sau:

 • 14 ngày cách ly tại phòng riêng trong Khách sạn từ 3 đến 5 sao, bảo đảm tuân thủ yêu cầu của Bộ Y Tế (Đối với các trường hợp đã cách ly tại khu cách ly tập trung chỉ cần cách ly thêm số ngày còn lại)
 • Xe đón khách đến Khách sạn cách ly đã được khử trùng và phun thuốc an toàn
 • Dịch vụ hỗ trợ quy trình và thủ tục đăng ký khách sạn trọn gói
 • Cung cấp đầy đủ 3 bữa sáng, trưa, tối/ngày tại phòng với các món ăn dinh dưỡng
 • Phục vụ nước suối trong phòng theo tiêu chuẩn hàng ngày
 • Xét nghiệm y tế kiểm tra COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế trong thời gian cách ly
 • Phí xét nghiệm y tế tiêu chuẩn được Bộ Y Tế công bố: 734,000đ/lần

 

F1 âm tính thì F2 có phải cách ly không

Combo cách ly tại khách sạn là phương án an toàn được nhiều người lựa chọn hiện nay.

>>> Tham khảo thêm: 

NHỮNG ĐIỀU F2 CẦN LƯU Ý ĐỂ PHÒNG DỊCH AN TOÀN

Với sự nguy hiểm của những biến chủng SARS – CoV  2 mới, thời gian ủ bệnh đã trở nên rất dài. Các F2 là những người tiếp xúc vòng 2 với người nhiễm nên cần chú ý đến nhiều điều trong thời gian này:

✎ F2 cần cách ly trong phòng riêng. Nếu cách ly tại nhà và không có phòng, giường của F2 cần đặt cách xa các thành viên khác tối thiểu 2m.

✎ F2 cần tự đo nhiệt độ cơ thể 2 lần/ngày, ghi chép tình trạng sức khỏe và báo cáo cho cán bộ y tế phụ trách.

✎ F2 nghiêm túc thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng dịch. Cụ thể như rác chứa chất thải cá nhân (khẩu trang, khăn giấy,…) cần gom trong 1 túi và để trong góc phòng. Các rác thải khác được phân loại riêng. Phòng ốc cần luôn thông thoáng, sạch sẽ. Giặt khăn, quần áo, riêng,…

✎ Hợp tác với các bộ y tế thực hiện xét nghiệm khi cần

✎ F2 không nói chuyện, sinh hoạt chung, ăn uống chung với những người xung quanh

✎ F2 không tiếp xúc với mọi người, không tự ý ra khỏi nhà, không trốn cách ly

✎ Để có thể đảm bảo an toàn cũng như thực hiện phòng chống dịch tốt nhất, tất cả chúng ta bao gồm những người đã, đang hoặc chưa từng cách ly cần tuân thủ nguyên tắc 5K của Chính phủ. Cụ thể: 

 • Luôn đeo khẩu trang 
 • Khử khuẩn thường xuyên 
 • Không tập trung đông người 
 • Giữ khoảng cách 
 • Khai báo y tế

f2

Hãy luôn ghi nhớ và thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K để cùng đẩy lùi đại dịch.

Trên đây là những thông tin quan trọng về quy định cách ly, hẳn có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc nếu F1 âm tính thì F2 có phải cách ly không. Các thông tin liên quan đến việc cách ly sẽ được cập nhật thường xuyên tại đây. Bạn hãy theo dõi để kịp thời nắm bắt nhé. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về việc cách ly cần hỗ trợ giải đáp, hãy liên hệ ngay tổng đài 1900 4698. Hãy cùng chung tay đẩy lùi dịch Covid-19!